โจไบเดน ประกาศการระบาดใหญ่ของ โควิด-19

โจไบเดน

ปัจจุบันสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิค-19 ในหลายประเทศยังคงมีให้เห็นกันอยู่ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่สหรัฐอเมริกา ซึ่งก็ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ มีผู้คนที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ที่สำคัญไปกว่านั้นยอดผู้เสียชีวิตก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ในจำนวนที่ค่อนข้างมาก แต่เมื่อวันที่ 18 กันยายน สถานีโทรทัศน์ CBS ได้ออกอากาศบทสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง “โจ ไบเดน” ที่ออกมาประกาศว่า “การระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ในสหรัฐฯสิ้นสุดลงแล้ว แม้ยังตายอยู่วันละ 400 รายก็ตาม” โดยใครที่ยังไม่ทราบข่าวนี้มาก่อน ในบทความนี้จะพาไปดูกันว่า “โจ ไบเดน” ออกมากล่าวว่าอะไรบ้าง รวมถึงเขามีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวนี้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปรับชมรายละเอียดทั้งหมดกันเลย

ก็เรียกว่าเป็นประเด็นที่สร้างความตกใจให้แก่ประชาชนชาวอเมริกัน รวมถึงยังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกไปไม่น้อยทีเดียว หลังจากเมื่อวันที่ 18 กันยายน ค.ศ.2022 ทางสถานีโทรทัศน์ CBS ได้ออกอากาศบทสัมภาษณ์ของ “โจ ไบเดน” (ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา) ในรายการ “ซิกตี มินนิตส์” (60 Minutes) โดยไบเดน ได้มีการส่งสัญญาณเป็นนัยให้ผู้คนรับรู้ว่า สถานการณ์โควิดในสหรัฐฯ ได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่ยอมรับว่า ยัง “มีงานให้ทำอีกมาก” เพื่อที่จะควบคุมไวรัสให้แล้วเสร็จ

โดยคำพูดของเขาที่กล่าวผ่านรายการ ก็คือ “เรายังคงมีปัญหา” จากสถานการณ์ที่ยังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยสถิติผู้เสียชีวิตชี้ว่า ชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโควิด-19 เฉลี่ยกว่า 400 คนต่อวัน

จากการสัมภาษณ์ดังกล่าวนี้ที่ออกอากาศ ได้ถ่ายทำรายการบางส่วนในงาน “ดีทรอยต์ ออโตโชว์” ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯอย่าง “โจ ไบเดน” ได้ผายมือไปยังฝูงชนที่เข้าร่วมงาน พร้อมกับกล่าวว่า “ถ้าคุณลองสังเกตดูจะเห็นว่าไม่มีใครใส่หน้ากากกันแล้ว” “ทุกคนก็ดูสุขภาพแข็งแรงดี…ผมว่าสถานการณ์กำลังเปลี่ยนไป”

joe-Biden

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าไบเดน จะออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อไปแบบนั้น แต่ก็มีหลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของเขา เพราะต่างก็เล็งเห็นว่าโควิด-19 ยังไม่หมดไป ซึ่งผู้ที่ไม่เห็นด้วยนอกจากประชาชนบางส่วนแล้ว ก็ยังมีนักวิชาการอีกหลายท่านที่ไม่เห็นด้วย อย่าง “Dr.Eric Fegl-Ding” (ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขของสหรัฐฯ) ถึงขั้นออกมาทวีตข้อความคัดค้านเกี่ยวประเด็นดังกล่าวของไบเดน โดยข้อความคัดค้านของเขาได้ระบุไว้ว่า “ไม่ใช่ครับ ด้วยความเคารพ @JoeBiden ท่านพูดผิดแล้ว โรคระบาดใหญ่ยังไม่สิ้นสุด คนอเมริกันยังเสียชีวิตเพราะโควิด-19 สัปดาห์ละเกือบ 3,000 คน ยอดตายเท่า 9/11 ทุกสัปดาห์มันไม่ใช่เรื่องเล็กนะครับ นี่ยังไม่ต้องพูดถึง #LongCOVID ที่บั่นทอนชีวิตคนอีกเป็นล้านๆ”

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ยังได้ยืนยันกับ CNN ด้วยว่า “สิ่งที่ประธานาธิบดี “ไบเดน” กล่าวไป ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะปรับเปลี่ยนนโยบายรับมือโควิด-19 และยังไม่มีแผนยกเลิกภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่ประกาศใช้มาตั้งแต่เดือน ม.ค. ปี 2020 และปัจจุบันถูกต่ออายุไปจนถึงวันที่ 13 ต.ค.”

จากเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น สามารถสรุปได้ว่า แม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) จะมีการนำข้อมูลจริงมาระบุว่า “ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงมีจำนวนเฉลี่ยอยู่ที่วันละเกือบ 400 คน” แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อลองย้อนไปดูสถิติที่ผ่านมาแล้ว จะเห็นว่า นับตั้งแต่ช่วงที่ “ไบเดน” เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ถึงตอนนี้ ยอดจำนวนผู้เสียชีวิตของประชาชนจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ มีการลดลงไปเยอะมาก จากวันละ 3,000 กว่าคน เหลือวันละเกือบ 400 คน ทั้งนี้ก็เนื่องจากประชาชนเข้าถึงการรักษา ตัวยา และเข้ารับวัคซีนกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น สุดท้ายนี้ถึง “ไบเดน” จะประกาศการสิ้นสุดลงของโรคโควิด-19 แต่เขาก็ยังคงขอให้สภาคองเกรสอนุมัติงบอีก เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ด้วยจำนวนประมาณ 22,400 ล้านดอลลาร์